เห็ด ถือเป็นสุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพที่เรารู้จักกันมาเป็นเวลานาน และยังเป็นที่นิยมในสังคมไทยอีกด้วย ซึ่งเห็ดก็มีหลายชนิดหลากรสชาติแตกต่างกันออกไป เห็ดทุกชนิดล้วนแล้วแต่ทรงคุณค่าทางอาหารด้วยกันทั้งสิ้น ในยุคที่กระแสอาหารเพื่อสุขภาพกำลังมาแรงจึงทำให้หลายๆ คนหันมาให้ความสนใจกับเห็ดเป็นพิเศษ เพราะว่าเห็ดเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่มีรสชาติดี ปรุงง่าย นำไปประกอบอาหารได้หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็น ผัด ต้ม แกง ลวก อบ และยังสามารถใช้แทนเนื้อสัตว์สำหรับเมนูมังสวิรัติ หรืออาหารเจได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญเห็ดสามารถเข้ากับส่วนผสมอื่นได้อย่างเอร็ดอร่อยและลงตัว เป็นอาหารที่หาซื้อได้ง่ายตลอดทั้งปี มีจำหน่ายทั้งในแบบสด แบบแห้ง และบรรจุกระป๋อง
เห็ดหอม ถือเป็นราชาเห็ด ซึ่งประกอบไปด้วยสารอาหารที่ทรงคุณค่ามากมายที่จะทำให้สุขภาพแข็งแรงขึ้นใน หลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นช่วยลดคอเลสเตอรอล ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เลือดไหลเวียนดี ซึ่งทำให้เราหลีกเลี่ยงจากโรคอันตรายต่างๆ ได้หลายโรค และเห็ดหอมสามารถนำไปปรุงในซุปและเมนูอาหาร เพื่อสุขภาพอื่นๆ ได้อย่างลงตัวเลยทีเดียว
เห็ดหูหนู สรรพคุณหลักของเห็ดชนิดนี้คือ ช่วยละลายลิ่มเลือดและลดโอกาสที่จะเกิดลิ่มเลือด ซึ่งการมีลิ่มเลือดเหล่านี้จะทำให้เราได้รับความเสี่ยงที่จะเกิดโรคร้าย ไม่ว่าจะเป็นเส้นเลือดหัวใจอุดตัน เส้นเลือดสมองอุดตัน ซึ่งโรคเหล่านี้ถือว่าเป็นโรคที่ทำให้เราเสียชีวิตได้อย่างเฉียบพลัน นอกเหนือจากคุณสมบัติหลักที่ช่วยในเรื่องละลายลิ่มเลือดแล้ว เห็ดหูหนูยังช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ ลดไข้ แก้ไอ ช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย แก้ร้อนในได้อีกด้วย เรียกว่าเห็ดหูหนูเป็นอาหารเพื่อสุขภาพครอบจักรวาลเลยทีเดียว
เห็ดเข็มทอง เป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่จะช่วยบำรุงและรักษาปัญหาต่างๆ ที่เกี่ยวกับทางเดินอาหารได้มากมาย อาทิ โรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง โรคกระเพาะ และที่มากไปกว่านั้นเห็ดเข็มทองสามารถช่วยสร้างภูมิคุ้มกันต่อโรคตับและช่วย บรรเทาอาการได้ด้วย
การเลือกซื้อเห็ด แห้งควรสังเกตดูว่าแห้งจริง ไม่มีเชื้อรา และไม่มีแมลง ส่วนเห็ดสด ต้องเลือกดูเห็ดที่ใหม่ ไม่มีกลิ่น หรือเปียกน้ำ หากต้องการ เก็บรักษาเห็ดสดไว้ ควรตัดรากออก แล้วห่อด้วยกระดาษก่อนใส่ในถุงพลาสติกที่เจาะรูเล็กๆ ไว้ โดยสามารถเก็บไว้ได้ประมาณ 2-3 วัน แต่หากต้องการเก็บไว้นานกว่านั้นควรต้มแล้วใส่กล่องเก็บไว้ แต่รสชาติของเห็ดที่ได้จะไม่อร่อยเท่ากับรับประทานเห็ดสดๆ ที่สำคัญการรับประทานเห็ดต้องทำให้สุกก่อนเสมอ เพราะการบริโภคเห็ดสด อาจก่อให้เกิดพิษในร่างกาย
เห็ดหอม ถือเป็นราชาเห็ด ซึ่งประกอบไปด้วยสารอาหารที่ทรงคุณค่ามากมายที่จะทำให้สุขภาพแข็งแรงขึ้นใน หลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นช่วยลดคอเลสเตอรอล ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เลือดไหลเวียนดี ซึ่งทำให้เราหลีกเลี่ยงจากโรคอันตรายต่างๆ ได้หลายโรค และเห็ดหอมสามารถนำไปปรุงในซุปและเมนูอาหาร เพื่อสุขภาพอื่นๆ ได้อย่างลงตัวเลยทีเดียว
เห็ดหูหนู สรรพคุณหลักของเห็ดชนิดนี้คือ ช่วยละลายลิ่มเลือดและลดโอกาสที่จะเกิดลิ่มเลือด ซึ่งการมีลิ่มเลือดเหล่านี้จะทำให้เราได้รับความเสี่ยงที่จะเกิดโรคร้าย ไม่ว่าจะเป็นเส้นเลือดหัวใจอุดตัน เส้นเลือดสมองอุดตัน ซึ่งโรคเหล่านี้ถือว่าเป็นโรคที่ทำให้เราเสียชีวิตได้อย่างเฉียบพลัน นอกเหนือจากคุณสมบัติหลักที่ช่วยในเรื่องละลายลิ่มเลือดแล้ว เห็ดหูหนูยังช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ ลดไข้ แก้ไอ ช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย แก้ร้อนในได้อีกด้วย เรียกว่าเห็ดหูหนูเป็นอาหารเพื่อสุขภาพครอบจักรวาลเลยทีเดียว
เห็ดเข็มทอง เป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่จะช่วยบำรุงและรักษาปัญหาต่างๆ ที่เกี่ยวกับทางเดินอาหารได้มากมาย อาทิ โรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง โรคกระเพาะ และที่มากไปกว่านั้นเห็ดเข็มทองสามารถช่วยสร้างภูมิคุ้มกันต่อโรคตับและช่วย บรรเทาอาการได้ด้วย
การเลือกซื้อเห็ด แห้งควรสังเกตดูว่าแห้งจริง ไม่มีเชื้อรา และไม่มีแมลง ส่วนเห็ดสด ต้องเลือกดูเห็ดที่ใหม่ ไม่มีกลิ่น หรือเปียกน้ำ หากต้องการ เก็บรักษาเห็ดสดไว้ ควรตัดรากออก แล้วห่อด้วยกระดาษก่อนใส่ในถุงพลาสติกที่เจาะรูเล็กๆ ไว้ โดยสามารถเก็บไว้ได้ประมาณ 2-3 วัน แต่หากต้องการเก็บไว้นานกว่านั้นควรต้มแล้วใส่กล่องเก็บไว้ แต่รสชาติของเห็ดที่ได้จะไม่อร่อยเท่ากับรับประทานเห็ดสดๆ ที่สำคัญการรับประทานเห็ดต้องทำให้สุกก่อนเสมอ เพราะการบริโภคเห็ดสด อาจก่อให้เกิดพิษในร่างกาย
ที่มาข้อมูล : นิตยสารเปรียว
แสดงความคิดเห็น